Google Office in Singapore

วันที่ 2 ไปดูงาน Google Office ณ ประเทศสิงคโปร์ (5 พฤษภาคม 2560)

สำนักงานของ Google ซึ่งเป็นตึกใหญ่ที่สร้างเสร็จเมื่อไม่นานมานี้ อารมณ์คล้าย ๆ เซ็นทรัลอีสวิลด์ แต่เย็นกว่า อากาศดีกว่า ต้นไม้เยอะกว่า และที่สำคัญ ล้ำมากกกกก

เหมือนกับที่สำนักงานของ facebook ที่จะมีพื้นที่ของ “อาหาร” ให้เหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ Google มีพื้นที่ส่วนนั้นเต็มไปหมด เดินไปตรงไหนก็เจอโต๊ะ ทั้งแบบโต๊ะกลม โต๊ะเหลี่ยม โซฟา มีเต็มไปหมด ตู้น้ำ ที่มีทั้งแบบน้ำขวด น้ำมะนาว น้ำโซดา ยังมีน้ำผลไม้ผสมใส่โหลแช่น้ำแข็งเอาไว้ให้กดกินง่าย ๆ ได้อีก

อาหารก็นึกถึงแบบซุ้มอาหารที่มีมากมายหลายประเภท ตักกินแบบบุฟเฟห์ มี DJ เปิดเพลงจาก youtube ให้ฟังระหว่างการกินด้วย บรรยากาศเหมือนไม่ใช่ office แต่เหมือนเราไปนั่งอยู่ในแหล่งที่มีพวกติวเตอร์ไปนั่งจับกลุ่มติวกัน โดยมีอาหารอยู่เรียงราย

ในส่วนของการบรรยายจากคุณพีท และวิทยากรท่านอื่น ๆ นั้น เขาเน้นนำเสนอเทคโนโลยี Google Cloud มาก ๆ ว่าสามารถทำอะไรได้เยอะ โดย google ตั้งใจให้ทำงานแบบ machine learning คือระบบสามารถที่จะวิเคราะห์ และแยกแยะข้อมูลที่อยู่เป็นจำนวนมากในระบบ เพื่อให้ข้อมูลที่มีอยู่นั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ เขามองว่า big data มันก็คือ data นั่นแหละ

แต่สำหรับผู้ประกอบการแล้ว Google มี Application หลายประเภทมากที่จะตอบสนองได้ แอบได้ยินเขาคุยกับพี่คนหนึ่งว่า call center สำหรับธุรกิจมักจะเจอปัญหาเจ้าหน้าที่ตอบคำถามไม่ถูก ตอบไม่รู้เรื่อง หรือตอบไม่ดี เขาก็มีตัวที่จับ keyword ที่ลูกค้าถามมา แล้วระบบก็ตอบคำถามนั้นได้ทันที ซึ่งเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วน call center ไปได้มาก

อีกอย่างที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ชอบถ่ายคลิปเล่น ๆ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรที่เราคิดว่าคงไม่มีใครสนใจ แต่เราไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้ว อาจมีคนชอบดูก็ได้ และการที่มีคนเข้ามาดูคลิปของเราบ่อย ๆ ก็สามารถได้รับเงินค่าคลิปนั้นด้วย โดยใช้ Google AdSense ลองหาข้อมูลดูนะคะ สำหรับคนที่ชอบถ่ายคลิปต่าง ๆ อาจจะเป็นช่องทางเพิ่มรายได้อีกนิดนึงก็ได้

สิ่งที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาการเรียนการสอน
สิ่งที่ Google พยายามจะบอก คือ เขามี Product หลายแบบ หลายประเภท เพื่อสำหรับลูกค้าทุกคน ดังนั้น เราเป็นหนึ่งในลูกค้าที่จะนำเอาเทคโนโลยีของ Google มาใช้เพื่อประโยชน์ในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา หรือด้านธุรกิจ เพียงแต่เราจะเลือกหยิบเทคโนโลยีตัวไหนของเขามาใช้เท่านั้นเอง

 

JerawanVi

Advertisements

One comment

  1. สวัสดีคับ อาจารย์จีระวรรณ พอดี ผมก็เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยเหมือนกัน ก็อยากจะพานักศึกษาไปดูงานที่ Google Singapore คับ แต่ไม่ทราบว่าจะต้องติดต่อกับหน่วยงานใด เลยอยากจะขอความอนุเคราะห์จากอาจารย์ ช่วยกรุณาแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับหน่วยงานที่สามารถติดต่อสำหรับการดูงานด้วยคับ นี่คือE mail ผมนะคับ methee@eau.ac.th

    หวังว่าจะได้รับความกรุณาจากอาจารย์นะคับ

    ขอแสดงความนับถือ

    เมธี จั่นเทศ

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s