Facebook Office in Singapore

วันแรกไปดู Office ของ Facebook ณ ประเทศสิงคโปร์

สิ่งที่ Facebook นำเสนอกับเราคือ Facebook สามารถรับรู้พฤติกรรมทุกอย่างของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นอายุ การทำงาน ความชอบในด้านต่าง ๆ ของคน ๆ นั้น ชอบเที่ยวที่ไหน ชอบดูหนังแนวไหน ชอบกินอะไร หรือแม้กระทั่งว่า ณ ตอนนี้ คน ๆ นั้น อยู่ส่วนใดของโลกใบนี้ โดยรู้ได้จากการโพสต์ของผู้ใช้เอง ซึ่งคนไทยนิยมใช้งาน Facebook จำนวนมาก ตื่นเช้ามาเราเข้า Facebook ก่อนจะเดินเข้าห้องน้ำ Facebook บอกว่า ใครคบกับใคร หรือเลิกกับใคร Facebook รู้ก่อนที่ญาติพี่น้องใกล้ตัวเราจะรู้เสียอีก เพราะเราบอก Facebook หมด และจากการสำรวจมาแล้ว ผู้ใช้จะเปิด Facebook เป็นจำนวนมากกว่า 14 ครั้งต่อวัน!!!!

ดังนั้น การทำ content marketing ที่ดีคือต้องรู้พฤติกรรมของผู้บริโภค ต้องรู้ว่าผู้บริโภคชอบอะไร และสนใจอะไร เพราะถ้าผู้บริโภคไม่สนใจก็จะใช้นิ้ว (ชี้) เลื่อนผ่าน content นั้นไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้น content ที่จะ “หยุด” ผู้บริโภคได้มีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบ VDO Clip ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน หรือเป็นรูปภาพแบบเล่าเรื่องเป็น story และอีกหลาย ๆ แบบที่เราเห็นอยู่ในหน้า Facebook ซึ่ง content ที่ใช้งานร่วมกับ Facebook นั้นไม่ได้มีข้อเฉพาะเจาะจง จะเป็นแบบไหนก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำขึ้นมาให้แปลก จนทำให้ผู้ใช้ “หยุด” ดู content ของเราไหม นั่นคือสิ่งที่ท้าทายที่สุดในการทำ marketing online

ต่อมาในส่วนของสำนักงาน Facebook ณ ประเทศสิงคโปร์นั้น มีพนักงานมากกว่า 600 คน พนักงานทุกคนมีอิสระในการเข้างาน โดยจะเข้ากี่โมงก็ได้ จะออกงานกี่โมงก็ได้ จะไม่เข้าก็ได้ จะทำงานจากที่บ้านก็ได้ หรือจะนอนค้างก็ได้ เขาก็มีห้องอาบน้ำให้ Office ของ Facebook ใช้พื้นที่ในตึก 8 ชั้น แต่ชั้นที่ให้เดินดูได้คือชั้น 22 ซึ่งจัดเป็นห้องบรรยายและห้องโชว์ความเป็น Facebook โดยในทุก ๆ ชั้นของ Facebook จะมีส่วนที่เป็นโซนที่พักผ่อนและมีอาหารให้พนักงาน เน้น ๆ พวกเครื่องดื่ม และถั่วอบต่าง ๆ เขาบอกว่าคนสิงคโปร์ชอบทานถั่ว (แต่ละโซนจะปรับอาหารไม่เหมือนกัน โดยดูความชอบของพนักงานโซนนั้นเป็นหลัก) เพราะ Facebook ให้พนักงานทำงานแบบ move fast คิดอะไรได้ ทำเลย ผิดก็แก้ไข ดังนั้น ความคิดเริ่มต้นมาจากพนักงานต้องไม่กังวลเรื่องความหิว เขาจึงมีอาหารให้พร้อมอยู่เสมอ เพื่อพนักงานของเขาจะได้มีความคิดโลดแล่น

เพิ่มเติมสิ่งที่ได้ เพื่อการนำมาพัฒนาการเรียนการสอน คือ
การทำ content ที่ดีสำหรับการใช้งานกับ Facebook นั้น ไม่ได้มีอะไรที่ตายตัว มันขึ้นอยู่กับว่า “ความคิดสร้างสรรค์” ที่แต่ละคนมี มันได้ถูกดึงเอามาใช้หรือไม่ ดังนั้น ความคิดใหม่ ๆ มักจะมาจากเด็กรุ่นใหม่ แต่ละวิชาที่สอนในมหาวิทยาลัย อย่าไปปิดกั้นความคิดเด็ก ลองให้เด็ก ๆ ได้มีการแสดงออกเต็มที่ เรามีหน้าที่คอยตบเบา ๆ ให้เข้าที่เข้าทาง เข้ากับเนื้อหาที่เราได้สอนเด็กไป

เดี๋ยวจะได้ไปเยี่ยมชม Office ของ google ไว้จะมาเล่าใหม่นะคะ ………

JerawanVi
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s