Plickers กับการทดสอบความพร้อมก่อนสอบกลางภาค

Plickers.com เป็นบริการเพื่อการศึกษาที่ผมได้รับการแนะนำจาก ดร.วรสรวง ดวงจินดา ผู้อำนวยการสำนักการจัดการศึกษาออนไลน์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่แนะนำผ่าน รองศาสตราจารย์ ดร.กีรติ ชยะกุลคีรี มา ต้องขอบคุณมากๆเลยครับ ผมชอบมาก ๆ เลยครับ ทีภาคฯ ก็มีผู้ช่วยศาสตราจารย์เพชร นันทิวัฒนา อีกท่านที่ใช้แล้วครับ

การทบทวนบทเรียนและกระตุ้นความพร้อมของนักศึกษาก่อนสอบกลางภาคและสอบปลายภาคเป็นสิ่งที่ผมพยายามหากระบวนการและเทคนิคมาช่วย พยายามมาหลายวิธี โดยล่าสุดใช้บอร์ดเกมส์มาช่วยกระตุ้นการมีส่วนร่วมในชั้น โดยให้นักศึกษาแต่ละกลุ่มแข่งกันเล่นบอร์ดเกมส์ซึ่งมีกติกาสำคัญคือต้องตอบคำถามให้ถูกก่อนถึงจะมีสิทธิ์เล่น ที่ผ่านมาก็สามารถกระตุ้นความสนใจได้มาก แต่การประเมินผลและการทราบถึงความพร้อมของแต่ละคนยังไม่สามารถทำการประเมินได้ สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ก่อนสอบกลางภาค และผมก็กำลังคิดถึงเทคนิคใหม่ๆอยู่เลยครับ

พอดีกับที่อาจารย์วรสรวงแนะนำ Plickers ซึ่งใช้อุปกรณ์หลักเพียงสามส่วนคือ 1)เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต่อโปรเจคเตอร์ 2) สมาร์ทโฟนที่ลงแอป Plickers และ 3) กระดาษรหัส Plickers ที่พิมพ์ออกมามอบให้แก่นักศึกษาแต่ละคน ขั้นตอนการใช้งานก็เพียงแค่ไปที่เว็บ plickers.com และเปิดคำถามที่เตรียมไว้ผ่านแอป plickers บนสมาร์ทโฟน จากนั้นให้นักศึกษาเลือกตอบจากตัวเลือก A B C หรือ D ด้วยการชูกระดาษ Plickers ที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมมีเว้าแหว่งรอบๆ มีรูตรงกลาง เป็นรหัสเฉพาะของกระดาษแต่ละใบ การตอบให้ชูในด้านที่ต้องการตอบให้ด้านนั้นอยู่ด้านบน (มีระบุไว้ตัวเล็กๆ) ระหว่างที่นักศึกษาชูกระดาษ ผมจะนำสมาร์ทโฟนกวาดไปรอบๆ แอป Plickers ที่เปิดไว้จะบันทึกคำตอบของนักศึกษาแต่ละคนไว้ ใช้เวลาไม่นานครับ เมื่อบันทึกคำตอบของใครไว้แล้ว จะมีการแสดงผลตอบรับบนหน้าจอโปรเจคเตอร์ นักศึกษาก็จะนำกระดาษวางลงได้

Plickers มาได้ทันท่วงทีครับ วันนี้ได้ทบทวนและประเมินความพร้อมก่อนสอบกลางภาคด้วยคำถามจำนวน 20 ข้อ ได้ผลลัพธ์การใช้งานเป็นที่น่าประทับใจมากครับ

การใช้ Plickers นี้ผมก็นึกถึงรองศาสตราจารย์ ดร. ณฐา คุปตัษเฐียร เลยครับ อาจารย์สามารถนำไปใช้เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรม CDIO สามารถตอบคำถามอาจารย์ได้ด้วยการชูป้าย และผลจะแสดงบนจอเลยครับ

นอกจากนี้ยังนำมาใช้ในการเช็คชื่อการเข้าชั้นเรียนได้ด้วยนะครับ

PreechaKoc

Image Source: https://www.plickers.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s